HOẠT ĐỘNG CỦA HIỆP HỘI (PHẦN 1)

26-02-2016

Phần 1

HOẠT ĐỘNG CỦA HIỆP HỘI NHIỆM KỲ I (8/ 2001 – 8/2003)

1. Nội dung các chương trình công tác:

Ngay từ khi mới thành lập Hiệp hội, ngành mía đường nước ta đã phải đối mặt với  rất nhiều khó khăn do phát triển quá nhanh trong một thời gian ngắn: 44 NMĐ đi vào hoạt động, diện tích mía đạt trên 300.000 ha, sản lượng mía trên 15 triệu tấn/vụ, sản lượng đường công nghiệp vụ 2001 - 2002 đạt 772.649 tấn (tăng 19,5% so với vụ 2000-2001), còn vụ 2002-2003: 1.058.725 tấn, dư thừa lớn so nhu cầu tiêu dùng trong nước. Trong khi đó lại phải đối phó với đường nhập lậu…

Đại hội thành lập tháng 8/2001 và Hội nghị Ban Chấp hành tháng 9/2001 đề ra 3 chương trình công tác cho toàn Hiệp hội là:

a)     Mua hết mía nguyên liệu của nông dân các vùng mía trong cả nước.

b)     Hợp tác tiêu thụ, ổn định giá bán đường.

c)     Xuất khẩu 25% sản lượng đường (200 – 250 nghìn tấn).

Tháng 8/2002 Hội nghị toàn thể thành viên Hiệp hội nhất trí tán thành tiếp tục 3 chương trình trên và thêm 3 chương trình nữa:

a)     Thông tin - khoa học kỹ thuật.

b)     Hợp tác nâng cao năng lực quản lý, chuẩn bị hội nhập kinh tế khu vực ASEAN.

c)     Kiến nghị lên các cơ quan Nhà nước và Chính phủ về chính sách hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường.

Trong 6 chương trình trên khi chỉ đạo thực hiện được tập trung vào các chương trình trọng tâm là mua hết mía cho nông dân, ổn định gía đường, xuất khẩu và kiến nghị chính sách với các cơ quan Nhà nước.

2. Tình hình thực hiện các chương trình công tác:

Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 1 đã đánh giá việc thực hiện các chương trình như sau:

2.1. Chương trình mua hết mía nguyên liệu của nông dân:

Ngay từ vụ 2001-2002, Hiệp hội chia làm 6 Tiểu vùng với 6 uỷ viên thường trực hoặc chấp hành phụ trách để phối hợp các NMĐ trong từng Tiểu vùng bàn bạc giá cả, khắc phục những tranh chấp cục bộ, phấn đấu mua hết mía nguyên liệu cho nông dân với giá bình quân 200 – 240 nghìn đồng/ tấn. Tuy nhiên vẫn xảy ra tranh mua, đẩy giá trên diện rộng, phổ biến nhất là ở các vùng Nam Bộ và Trung Bộ mà nguyên nhân chính là phần lớn các NMĐ ở đây chưa có vùng mía riêng hoặc có nhưng chưa được đầu tư để có đủ sản lượng. Hậu quả là giá mía có nơi lên tới 370 – 380 nghìn đông/ tấn làm cho giá thành đường tăng vọt. Giá đường trong nước cao, đường nhập lậu tràn vào…

Nhận thức được vấn đề, Hiệp hội đã kêu gọi, vận động các thành viên quan tâm đến đầu tư vùng nguyên liệu, thực hiện hợp đồng đầu tư và tiêu thụ mía với nông dân theo quyết định 80/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vụ 2002-2003 diện tích và sản lượng mía nhiều hơn. Nhờ việc phối hợp giữa các thành viên trong các tiểu vùng chặt chẽ hơn, căn bản không còn tranh chấp. Mặc dù giá đường hạ, sản lượng mía nguyên liệu tăng nhưng các NMĐ không ép giá mà giữ ổn định giá mua mía tại ruộng ở mức 200-220 nghìn đồng /tấn làm cho nông dân yên tâm tiếp tục đầu tư trồng mía.

2.2. Chương trình tiêu thụ và xuất khẩu để ổn định giá bán đường:

Chương trình đã được đặt ra ngay từ Đại hội thành lập Hiệp hội nhằm ổn định sản xuất kinh doanh cho ngành mía đường trong đó có lợi ích người trồng mía, người chế biến, người tiêu dùng và Nhà nước.

Thực tế giá đường đã diễn biến rất phức tạp, theo chiều bất lợi, làm mất sự ổn định sản xuất và kinh doanh của ngành mía đường.

Giá đường kính trắng đầu vụ 2001-2002 bình quân ở mức 5.000 đ/kg là chấp nhận được. Nhưng bị đường nhập lậu chèn ép nên tháng 4/2002 Nhà nước phải mở hội nghị chuyên đề chống đường nhập lậu để ủng hộ kiến nghị của Hiệp hội.

Song kết quả chỉ là hạn chế, chứ không thể chấm dứt được đường nhập lậu. Vào đầu vụ 2002-2003 tồn kho đường ở nhiều đơn vị khá lớn, đã có tình trạng bán tháo, giá đường dần dần tuột dốc, thậm chí cuối năm 2002 còn 3.800 – 3.900 đ/kg, dưới giá thành.

Tháng 1/2003 Hội nghị Hiệp hội kêu gọi giữ giá tiêu thụ (với đường kính trắng là 4.500 đ/kg), đồng thời tạm trữ và xuất khẩu 200 nghìn tấn. Một số NMĐ và công ty kinh doanh thương mại được phân công xuất khẩu. Kết quả cuối cùng là xuất khẩu được trên 52.357 tấn (bằng khoảng 20 % sản lượng cung vượt cầu) và cũng không đẩy giá nội địa lên được bao nhiêu.

Như vậy chương trình tiêu thụ và xuất khẩu để ổn định giá đường không thực hiện được như mong muốn. Đã có lúc Hiệp hội bị động, không còn điều hành được chương trình hợp tác tiêu thụ mà rơi vào tình trạng “ai lo phận nấy”. Việc xuất khẩu không đạt kế hoạch là do Ban Chấp hành không bàn bạc kỹ, cơ chế và trách nhiệm không rõ ràng.

2.3. Chương trình kiến nghị lên các cơ quan Nhà nước và Chính phủ về chính sách hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường:

Hiệp hội đã nhiều lần lập báo cáo và trình bày với các cơ quan Nhà nước: Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ và Ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội những kiến nghị về các chính sách vĩ mô và các giải pháp cụ thể cho ngành mía đường. Song vì vấn đề có những phức tạp cần được cân nhắc  nên Chính phủ chưa ra được văn bản xử lý toàn diện, tuy nhiên đã có một số tháo gỡ như: giảm thuế VAT cho sản phẩm đường từ 10% xuống còn 5%, đưa sản phẩm đường vào nhóm mặt hàng xuất khẩu được hưởng các chính sách ưu đãi xuất khẩu.

2.4. Các chương trình khác:

Hiệp hội đã tổ chức thành công hội thảo chuyên đề khoa học Công nghệ và thiết bị lắng nổi, chống  đóng cặn trong công nghệ sản xuất đường bằng từ trường, chống đóng cặn lò hơi, nâng cao hiệu suất nhiệt. Sau hội thảo đã có 5 NMĐ tiếp thu, lắp đặt thiết bị xử lý cặn lò hơi bằng từ trường có kết quả.

 

-------------------------------
Ban Quản trị Website HH

 

Các tin khác

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 1

Filename: controllers/template.php

Line Number: 132

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 1

Filename: controllers/template.php

Line Number: 134

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 1

Filename: controllers/template.php

Line Number: 136

Thống kê truy cập

Online: 4 Lượt truy cập: 658567
Design by ISP