Thông báo kết quả Hội nghị thương mại ngành đường mía niên vụ 2016/2017

19-01-2017

Ngày 29 tháng 12 năm 2016 tại  TP.HCM, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thương mại ngành đường mía niên vụ 2016/2017. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp dùng đường làm nguyên liệu, doanh nghiệp thương mại đường, doanh nghiệp sản xuất đường và một số cơ quan thông tin báo chí. Sau khi nghe Ông Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam báo cáo tình hình sản xuất và tiêu thụ đường niên vụ 2016/2017, ý kiến các đại biểu tham gia Hội nghị, Hội Nghị đã thống nhất một số nội dung chính như sau:

      1. Các đại biểu tham dự hội nghị đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở và thống nhất với nội dung báo cáo của Hiệp hội về đánh giá niên vụ 2015/2016, dự báo tình hình sản xuất và giải pháp tiêu thụ đường niên vụ 2016/2017. Mục tiêu của hội nghị nhằm hỗ trợ tạo điều kiện các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả cao nhất, tham gia bình ổn thị trường và giá cả đường trong nước, nhất là việc cung ứng cho các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống dùng đường làm nguyên liệu.

2.  Về sản xuất và thị trường đường trong nước niên vụ 2015/2016:

- Cả nước sản xuất được 1.237.300 tấn đường, giảm 180.500 tấn (12,73%) so với vụ trước do tác động của khô hạn và xâm nhập mặn. Đây là năm thứ hai liên tiếp sản lượng đường sụt giảm.

- Nhiều nhà máy/công ty đường đã có sự chủ động hình thành hệ thống mạng lưới tiêu thụ, chăm sóc khác hàng đã góp phần tiêu thụ sản phẩm đường và bình ổn thị trường trong nước. Một số nhà máy/công ty đã ký kết hợp đồng dài hạn, thực hiện tốt việc cung ứng theo hợp đồng và có chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo.

- Một số doanh nghiệp sản xuất đường tuy gặp khó khăn trong sản xuất nhưng vẫn đảm bảo số lượng, chất lượng, gía cả theo hợp đồng đối với khách hàng, nhất là đối với các khách hàng là doanh nghiệp công nghiệp chế biến dùng đường làm nguyên liệu. Nhờ thực hiện tốt hợp đồng đã ký và có chính sách chăm sóc khác hàng chu đáo, kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện đã tạo sự đồng thuận hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ lợi ích, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà máy chăm lo giải quyết thỏa đáng lợi ích của người trồng mía.

- Kết quả tích cực chống buôn lậu đường qua biên giới của cơ quan chống buôn lậu (389) đã góp phần ổn định giá đường trong nước, có lợi cho người trồng mía, nhà máy đường và người tiêu dùng.

-  Kết quả đấu giá thí điểm hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường 2016 đã tạo tính công khai minh bạch trong chính sách và điều hành nhập khẩu, giúp các nhà máy có cơ hội và điều kiện sử dụng tối đa công suất nhà máy tinh luyện, giải quyết việc làm thu nhập cho người lao động, thu thêm ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ mía đường cũng vẫn đang tồn tại một số bất cập là:

- Chưa có sự đồng thuận và tiếng nói chung giữa nhà máy đường và nhà tiêu thụ đường trong tiêu thụ đường. Nguyên nhân do đặc thù của sản xuất mía đường là sản xuất theo thời vụ, sản xuất 6 tháng nhưng tiêu thụ cả năm và giá bán lại phụ thuộc rất nhiều vào giá mía của người nông dân, phụ thuộc vào giá đường thế giới và khu vực, nên sản lượng và giá đường thường không được ổn định. Trong khi đó các nhà thương mại, nhà sản xuất dùng đường làm nguyên liệu lại rất cần ổn định về số lượng, giá cả để ổn định sản xuất và kinh doanh đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

- Giữa các công ty/nhà máy với các nhà thương mại, nhà sản xuất dùng đường làm nguyên liệu chưa phối hợp chặt chẽ với nhau trong xây dựng hệ thống phân phối, kho hàng và ký hợp đồng. Chưa có chế tài chặt chẽ còn xảy ra vi phạm hợp đồng khi có biến động về sản lượng và giá cả.

- Số lượng và chủng loại đường của các công ty/nhà máy còn khác nhau chưa đồng nhất, nên có công ty/nhà máy chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng cho những doanh nghiệp công nghiệp sử dụng nguyên liệu đường có yêu cầu cao về chất lượng để làm nguyên liệu.

- Việc thông tin và trao đổi thông tin giữa các nhà máy/công ty đường và Hiệp hội Mía đường Việt Nam với các doanh nghiêp/cơ sở thương mại, sản xuất dùng đường làm nguyên liệu chưa được quan tâm và thiếu đầu mối, làm cho việc hiểu nhau, biết nhau, hợp tác với nhau thiếu hiệu quả và chưa tạo đồng thuận, thậm chí đôi lúc gây khó cho nhau.

     3. Đánh giá và nhận định sản xuất tiêu thụ đường niên vụ 2016/2017:

   a) Tình hình đường thế giới: Theo ISO, đường thế giới sẽ vẫn tiếp tục thâm hụt vẫn ở mức cao trong vụ 2016/2017 (khoảng 6,2 triệu tấn, giảm so với dự báo hồi tháng 8/2016 là 7,048 triệu tấn). Tồn kho đường giảm xuống mức thấp nhất kể từ vụ 2010/2011. Vụ 2016/2017 chứa đựng 3 yếu tố chính của một thị trường thiếu hụt: Tiêu thụ đường thế giới dự kiến cao hơn đáng kể so với sản xuất; Cán cân thương mại bị thắt chặt; Tỷ lệ tồn kho/tiêu thụ có khả năng giảm thấp nghiêm trọng.

   b) Sản xuất và thị trường đường trong nước:

- Theo kế hoạch sản xuất niên vụ 2016/2017, sản lượng mía ép là 15.193.040 tấn, sản lượng đường đạt 1.475.127 tấn (trong đó đường tinh luyện khoảng 50%), cao hơn vụ 2015/2016. Nhưng năm nay, thời tiết khí hậu có nhiều diễn biến phức tạp, mưa bão kéo dài nhất là các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, ở các tỉnh duyên hải Bắc Trung Bộ mía chín muộn, nên hầu hết các nhà máy đường vào vụ muộn hơn so với cùng kỳ niên vụ 2015/2016. Một số nhà máy ở ĐBSCL vào vụ đúng lịch nhưng không hoạt động liên tục do đứt mía.

-  Cân đối cung cầu năm 2017 khó có biến động lớn, nhưng hiện nay do ảnh hưởng của mưa lũ miền Trung và tác động của biến đổi khí hậu bất thường có thể xảy ra. Do vậy cần tiếp tục theo dõi để có đánh giá đúng tình hình sản xuất vụ 2016/17.

     4. Một số giải pháp và kiến nghị:

Thống nhất với các giải pháp kiến nghị được nêu trong báo cáo và cần tập trung làm tốt một số giải pháp, kiến nghị:

   a) Về bình ổn thị trường: các công ty nhà máy có kế hoạch cung cấp đều ra thị trường, bảo đảm nguồn cung và chất lượng sản phẩm theo cam kết hợp đồng đã ký với bên tiêu thụ. Các doanh nghiệp công nghiệp chế biến dùng nguyên liệu đường, các doanh nghiệp thương mại dịch vụ có kế hoạch tiêu thụ hàng năm, quý, tháng thể hiện trong hợp đồng.

   b) Về cung cấp và trao đổi thông tin: các doanh nghiệp sản xuất đường, doanh nghiệp công nghiệp chế biến dùng nguyên liệu đường và doanh nghiệp thương mại dịch vụ thường xuyên cung cấp đầy đủ thông tin của nhau để phục vụ việc ký kết hợp đồng: thông tin về số lượng, chủng loại, chất lượng và tiến độ giao hàng.

- Về chất lượng: các doanh nghiệp sản xuất đường cần đảm bảo chất lượng sản xuất ổn định như cam kết, các doanh nghiệp sử dụng cần yêu cầu về chất lượng.

- Về giá: điều chỉnh linh hoạt phù hợp với thị trường nhưng đảm bảo cam kết trong hợp đồng đã ký kết nhằm tạo điều kiện hai bên cùng có lợi và góp phần bình ổn thị trường trong nước.

- Về bao bì: nghiên cứu điều chỉnh quy cách bao bì (trọng lượng) phù hợp với yêu cầu thực tế sử dụng khi vận chuyển, bảo quản, nhất là đối với một số doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, đồ uống.

- Về chống buôn lậu và gian lận thương mại: Hiệp hội Mía đường Việt Nam tiếp tục đề nghị tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại để góp phần bình ổn thị trường và bảo vệ hàng sản xuất trong nước. Kiểm tra, phát hiện kịp thời cấp phép kinh doanh cho các doanh nghiệp hoạt động có dấu hiệu gian lận thương mại trong kinh doanh đường.

-  Hỗ trợ người trồng mía: Hiệp hội Mía đường Việt Nam đề nghị Chính Phủ cho lập Quỹ phát triển mía đường, nhằm hỗ trợ người trồng mía và doanh nghiệp sản xuất mía đường phát triển bền vững.

- Kịp thời thông tin, phản ánh vướng mắc khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện hợp đồng giữa hai bên và thông qua Hiệp hội Mía đường Việt Nam để cùng giải quyết. Thường niên tổ chức hội nghị thương mại để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hợp tác thống nhất trong cung ứng và tiêu thụ bảo đảm cân đối cung cầu, góp phần bình ổn giá cả thị trường./.

(Hiệp hội Mía đường Việt Nam)

 

 

 

Các tin khác

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 1

Filename: controllers/template.php

Line Number: 132

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 1

Filename: controllers/template.php

Line Number: 134

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 1

Filename: controllers/template.php

Line Number: 136

Thống kê truy cập

Online: 3 Lượt truy cập: 658551
Design by ISP