Nam Phi: Công đoàn kinh doanh thương mại và SASA phản đối thuế đường

08-06-2017

Theo South Africa's Business Day, Đại hội Công đoàn Nam Phi (Cosatu), Business Unity SA (Busa) và Hiệp hội Mía đường Nam Phi (Sasa) đã đồng tình rằng việc đưa ra thuế đối với đồ uống đường ngọt nên được hoãn lại vì nó sẽ có tác động tiêu cực đến tình hình việc làm trong ngành đường.

Ba tổ chức này đã nêu ý kiến tại Quốc hội vào hôm thứ tư rằng: nhóm nghiên cứu do Hội đồng Lao động và Phát triển Kinh tế Quốc gia (Nedlac) thành lập nên đưa ra kết luận về công việc và nên tiến hành nghiên cứu đánh giá tác động về kinh tế xã hội.  Busa cho biết cần phải có thời gian để thực hiện các biện pháp giảm thiểu nhằm hạn chế bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào của khoản thuế đã được đề xuất.

Bộ Tài chính đã đề xuất thuế như một cách để đối phó với bệnh béo phì và dịch bệnh không lây nhiễm như bệnh tiểu đường đáng báo động ở nước này. Bộ Tài chính đã đề xuất một khoản thuế là ZAR0.021 trên mỗi gram đường, giúp hạn chế vượt quá ngưỡng 4g đường trên 100ml chất lỏng.

Phó Chủ tịch Sasa Suresh Naidoo đã nói với các thành viên Ủy ban tài chính và y tế của Quốc hội trong một cuộc điều trần công khai về đề xuất rằng 14 tỷ ZAR (1,08 tỷ USD) của ngành đường đã bị "vây hãm" do không bảo vệ được mức thuế quan, hạn hán trong nước, chi phí đầu vào tăng cao và giá đường thế giới giảm.

Theo luật Naidoo, thuế sẽ gây ra tổn thất doanh thu và sự sụt giảm của ngành công nghiệp cũng như việc mất việc làm. Hiệp hội tin rằng "loại bỏ" một thành phần riêng biệt trong một sản phẩm cụ thể không thể tạo ra được sức khỏe mong muốn. Ông kêu gọi đánh giá chính xác các nguyên nhân gây ra chứng béo phì và các bệnh không lây nhiễm.

Cosatu nhấn mạnh đề xuất thuế là mối đe doạ của việc mất việc làm và kêu gọi trì hoãn để Nedlac và các cuộc đàm phán quốc hội có thể kết thúc,  và một kế hoạch thay đổi công việc toàn diện có thể được triển khai.

Điều này bao gồm thuế quan đối với hàng nhập khẩu đường và các sản phẩm liên quan đến đường, hỗ trợ xuất khẩu đường và cho việc xác nhập các nhà máy đường yếu, và theo dõi việc sản xuất nhiên liệu sinh học và đồng phát năng lượng.

Matthew Parks  - viên chức thông tin của nghị viện Cosatu cho hay Bộ Tài chính ước tính việc áp thuế sẽ làm giảm 5.000 việc làm.

Hiệp hội người trồng mía Nam Phi ước tính có thể mất 5.817 công ăn việc làm và thu nhập từ nông nghiệp sẽ giảm 15% đến 30%. Parks cho biết: "Chính phủ ước tính có tới 3.000 nông dân trồng mía ở KwaZulu-Natal và Mpumalanga có nguy cơ mất việc làm".

"Ngành công nghiệp đường ước tính có tới 20.000 nông dân có nguy cơ mất việc. Điều này xảy ra sau khi khoảng 15.000 việc làm trước đây bị mất trong ngành đường do giá giảm trong những năm gần đây."

Parks cho rằng Cosatu không tin vào khả năng của chính phủ có thể bảo vệ và cứu nguy được công ăn việc làm. "Chính phủ không có kế hoạch cứu vãn 5.000 việc làm là bằng chứng rõ ràng về điều này. Có một điều gây sốc rằng chính phủ có thể đi sâu chi tiết vào  việc làm thế nào để tăng hàng tỷ RAND thông qua thuế đồ uống chứa đường nhưng Chính phủ không thể đưa ra một kế hoạch cứu vãn 5.000 công việc của người lao động nông thôn "

Một mối quan tâm nữa của nhóm công đoàn là chính phủ đã không đưa ra bất kỳ đánh giá về việc thuế đề xuất tác động đến kinh tế xã hội như thế nào./.

 

 

 

 

Các tin khác

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 1

Filename: controllers/template.php

Line Number: 132

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 1

Filename: controllers/template.php

Line Number: 134

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 1

Filename: controllers/template.php

Line Number: 136

Thống kê truy cập

Online: 6 Lượt truy cập: 634880
Design by ISP